วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2558

วิธีการ ทำเครปแบบฝรั่งเศส

                เครปเปรียบเสมือนแพนเค้กของชาวฝรั่งเศส แต่จะมีเนื้อเบากว่า คุณสามารถทานเครปเปล่าๆ ก็ได้ หรืออาจจะใส่ไส้ต่างๆ เช่น เนย น้ำตาล แยม ช็อกโกแลต หรือแม้กระทั่งไส้คาว บทความนี้จะสอนวิธีทำเครปตั้งแต่การเตรียมแป้ง การทอดเครป ไปจนถึงการใส่ไส้ต่างๆ ก่อนเสิร์ฟ

ส่วนประกอบ
                  1.นมสดชนิดจืดแบบไม่พร่องมันเนย 1 ถ้วย (หากหาไม่ได้ ใช้นมพร่องมันเนยแทนก็ได้)
                  2.ไข่ 4 ฟอง
                  3.แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วย
                  4.น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
                  5.เกลือ 1/8 ช้อนชา
                  6.เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการ1จาก4: เตรียมแป้ง


1ตีไข่และเกลือเข้าด้วยกัน. เริ่มต้นโดยการตอกไข่ใส่ชาม ใช้ที่ตีไข่เจาะไข่แดงให้แตกเบาๆ แล้วตีไข่แดงกับไข่ขาวจนผสมกันเป็นเนื้อเดียว เติมเกลือแล้วคนเบาๆ จนเข้ากัน
โฆษณา


2.ใส่แป้งและนมสลับกัน. ตวงแป้ง ½ ถ้วยแล้วใส่ลงไปในไข่ ตีให้เข้ากันจนเหลือแค่แป้งก้อนเล็กๆ จากนั้นเติมนม ½ ถ้วยลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมทั้ง 2 อย่างนี้สลับกันไปเรื่อยๆ จนหมด
ค่อยๆ ตีให้แป้งและนมเข้ากันทีละส่วน เพื่อส่วนผสมจะได้เข้ากันดี ไม่เช่นนั้นแป้งจะยังคงจับตัวเป็นก้อนๆเมื่อคุณใส่แป้งและนมเสร็จแล้ว ส่วนผสมควรมีเนื้อเนียนเข้ากันดี
ถ้าคุณชอบนมพร่องมันเนยมากกว่านมธรรมดา คุณสามารถใช้นมพร่องมันเนยแทนได้


3.เติมน้ำตาลและเนย. เริ่มจากการใส่น้ำตาลแล้วตีให้เข้ากันก่อน จากนั้นค่อยใส่เนยตามลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้งเป็นสีเหลืองอ่อนๆ เนื้อเนียนสวย ไม่จับตัวเป็นก้อน และมีลักษณะเหลวเหมือนน้ำนม ถ้าแป้งยังข้นเหมือนเป็นแป้งแพนเค้ก ให้เติมนมอีก ½ ถ้วยลงไป

วิธีการ2จาก4: ทอดเครป


1.อุ่นกระทะ. คุณสามารถใช้กระทะธรรมดา กระทะเทฟล่อน หรือใช้กระทะสำหรับทอดเครปโดยเฉพาะก็ได้ เลือกกระทะที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8 นิ้ว (20 ซม.) วางกระทะลงบนเตาแล้วเปิดไฟกลาง แล้วรอให้กระทะร้อน พ่นเสปรย์น้ำมันให้ทั่วกระทะ ไม่เช่นนั้นแป้งเครปจะติดกระทะ[1]


2.เทแป้งใส่กระทะ. เทแป้งประมาณ ¼ ถ้วยลงตรงกึ่งกลางกระทะ ถ้าตวงแป้งมาเยอะเกินไปจะทำให้เครปหนาเกิน คุณอยากได้เครปบางๆ ไม่ใช่เครปหนา ใช้ถ้วยตวงขนาด ¼ ถ้วย หรือถ้วยกาแฟเพื่อให้ได้ปริมาณที่ถูกต้องพอดี


3.แผ่แป้ง. ยกกระทะขึ้นและหมุนมือของคุณเป็นวงกลมเพื่อแผ่แป้งออกเป็นแผ่นบางให้ทั่วกระทะ คุณสามารถเติมแป้งเพิ่มได้หากแป้งของคุณน้อยเกินไปจนแผ่ออกไม่ทั่วกระทะ


4.ปล่อยให้เครปเซ็ทตัว. วางกระทะกลับลงบนเตา แล้วปล่อยให้เครปสุก จนเหลือแค่ส่วนบนที่ยังคงกึ่งสุกกึ่งเหลวอยู่เล็กน้อย ซึ่งแสดงว่าถึงเวลาพลิกด้านแล้ว ใช้ตะหลิวแซะขอบเครปเบาๆ โดยเครปควรจะถูกแซะขึ้นมาได้โดยง่าย และมีลวดลายคล้ายลูกไม้อยู่อีกด้านถ้าแป้งตรงกลางยังไม่สุก ให้ปล่อยทิ้งไว้อีกสักพักอย่าทอดแป้งเครปนานเกินไป ไม่เช่นนั้นเนื้อสัมผัสจะแน่นและแข็งเหมือนยาง ปกติเครปสุกเร็วมาก โดยต่อข้างใช้เวลาประมาณ 45 วินาทีเท่านั้น

5.พลิกแป้งเครป. สอดตะหลิวเข้าไปใต้เครป ใช้ตะหลิวพยุงน้ำหนักเครปตรงกึ่งกลางเอาไว้ จากนั้นค่อยๆ พลิกแป้งเครป แล้วแผ่เครปออกให้เป็นวงกลมเหมือนเดิม เพื่อที่เครปจะได้สุกทั่วถึงกันทั้งแผ่น การทอดเครปอีกด้านนั้นใช้เพียง 20-30 วินาทีก็เพียงพอแล้ว ยิ่งฝึกคุณก็จะยิ่งทอดแป้งเครปได้ดีขึ้น ถ้าคุณทำแป้งเครปขาดก็ไม่เป็นไร หยิบใส่ปากแล้วทำแผ่นใหม่ได้เลย เชฟเก่งๆ สามารถพลิกแป้งเครปได้โดยไม่ต้องใช้ตะหลิว คุณจะลองทำก็ได้นะ!


6.ค่อยๆ เทเครปใส่จาน. คุณสามารถใช้ตะหลิวช่วยพยุงเครปได้ จากนั้นทอดเครปต่อจนแป้งที่เตรียมไว้หมด

วิธีการ3จาก4: เสิร์ฟเครป


1.เครปแบบคลาสสิคไส้เนยและน้ำตาล. เครปไส้นี้เป็นที่นิยมมากที่สุดในประเทศฝรั่งเศส รสชาติเรียบง่ายของเนยและน้ำตาลช่วยขับเน้นให้รสชาติอ่อนๆ ของแป้งเครปโดดเด่นยิ่งขึ้น ละลายเนย 1 ก้อนเล็กในกระทะ เมื่อเนยเริ่มเดือดให้ใส่เครปลงไป ทอดเครปในเนยราวๆ 45 วินาที จากนั้นพลิกด้านเครป โรยน้ำตาลประมาณ 1 ช้อนชาให้ทั่ว พับเครปเป็นครึ่งวงกลม แล้วพับอีกครั้งเป็นรูปโคนสามเหลี่ยม ตักเครปใส่จานพร้อมเสิร์ฟ  คุณสามารถบีบมะนาวลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติได้ คุณสามารถทดลองใช้น้ำตาลประเภทต่างๆ โดยอาจใช้น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลไอซิ่งแทนน้ำตาลทรายขาวธรรมดาก็ได้


2.เครปช็อกโกแลต. เครปช็อกโกลตเป็นของหวานที่เยี่ยมยอด ละลายเนยบนกระทะ ใส่เครปลงไป รอ 45 วินาทีแล้วพลิกด้าน โรยช็อกโกแลตชิปหรือดาร์กช็อกโกแลตชิ้นๆ ลงไป เสร็จแล้วพับเครปเป็นครึ่งวงกลม แล้วพับอีกครั้งเป็นรูปโคนสามเหลี่ยม ตักเครปใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

3.เครปผลไม้. สตอเบอร์รี่ พีช แอปเปิ้ล และลูกพลัมเป็นไส้เครปที่เหมาะมาก โดยเฉพาะเมื่อโรยหน้าเครปด้วยน้ำตาลไอซ์ซิ่งก่อนเสิร์ฟ คุณสามารถใช้ผลไม้กระป๋องหรือผลไม้สดก็ได้


4.เครปไส้คาว. คุณสามารถทานเครปเป็นอาหารกลางวันแทนแซนด์วิชธรรมดาๆ ละลายชีสลงบนเครป แล้วโรยหน้าด้วยแฮมหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า แอสพารากัส ปักโขม หรือผักชนิดอื่นๆ พับเครปเป็นครึ่งวงกลม แล้วพับอีกครั้งเป็นรูปโคนสามเหลี่ยม ตักเครปใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

วิธีการ4จาก4: เครปไส้ต่างๆ


1.เครปไส้กล้วยเชื่อมแบบฝรั่งเศส (bananas flambée). เครปชนิดนี้เป็นของหวานยอดนิยม ใช้กล้วยหอม 1 ลูก น้ำตาลทรายแดง เนย และบรั่นดี ละลายเนยบนกระทะ ใส่กล้วยหอมหั่นแว่นลงไป โรยน้ำตาลทรายแดง 1-2 ช้อนพูน แล้วปล่อยให้ละลาย เมื่อกล้วยหอมกรอบและเป็นสีน้ำตาลให้ตักใส่เครปที่ทำเตรียมไว้ แล้วราดด้วยบรั่นดีอุ่นร้อน จากนั้นใช้ไม้ขีดไฟจุดไฟ เป็นอันเสร็จสิ้น
   1.1  เสิร์ฟเครปไส้กล้วยเชื่อมแบบฝรั่งเศสพร้อมกับวิปครีมเย็นๆ เพื่อช่วยตัดความร้อนของไส้
   1.2  เติมซินนามอนหรือจันทน์เทศเพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ


2.เครปไส้ครีมฮาเซลนัทและถั่วหรือผลไม้. เครปชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในประเทศฝรั่งเศสและประเทศอื่นๆ ครีมฮาเซลนัทช่วยเสริมให้รสชาติอ่อนๆ ของแป้งเครปยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก
       2.1ทาครีมฮาเซลนัทและโรยถั่วคั่วลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบ
       2.2เพื่อรสชาติหอมอร่อยยิ่งขึ้น ทาเนยให้ทั่วเครปก่อนที่จะทาครีมฮาเซลนัท
       2.3คุณสามารถเปลี่ยนจากครีมฮาเซลนัทเป็นเนยถั่วได้หากต้องหาร


3.เครปสลัด. เครปไส้สลัดเป็นเครปอีกชนิดที่ผู้คนชื่นชอบกันมาก เสิร์ฟเครปสลัดเป็นมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นเบาๆ คุณสามารถลองเครปสลัดได้ในหลากหลายรูปแบบ เช่น
        3.1เครปสลัดไก่ คลุกเคล้าเนื้อไก่สุกหั่นเต๋า มายองเนส องุ่นหั่น และเกลือกับพริกไทยเข้าด้วยกัน             3.2วางผักกาดหอม 1 ใบบนเครป แล้วตักไก่ที่คลุกเสร็จแล้ววางตามลงไป ม้วนเครปและรับประทานได้เลย
        3.3เครปสลัดแฮม คลุกเคล้าแฮมหั่นเต๋า เชดด้าชีส หอมใหญ่ และน้ำสลัดวินนะเกรทเข้าด้วยกัน ตักส่วนผสมใส่เครปแล้วม้วนเครปเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
       3.4เครปสลัดถั่วเลนทิล คลุกเคล้าถั่วเลนทิล เซเลอรี่หั่นเป็นชิ้นๆ น้ำมันมะกอก และน้ำส้มสายชูบัลซาลมิคเข้าด้วยกัน ตักใส่เครป ตกแต่งด้วยพาร์สลีย์ ม้วนเครปและเสิร์ฟได้


4.เครปผักตามฤดูกาล คุณสามารถทานเครปคู่กับผักได้ทุกชนิด นำผักตามฤดูกาลที่คุณชอบมาต้มหรือนึ่งพร้อมกับสมุนไพรที่คุณโปรดปราน จากนั้นเสิร์ฟคู่กับชีสที่เข้ากัน
     4.1ในฤดูใบไม้ผลิ นำอาร์ติโชคหรือแอสพารากัสมาทำเป็นไส้เครป ทานคู่กับชีสนมแพะ
     4.2ในฤดูร้อน ทานเครปไส้มะเขือเทศ ซุคคินี และมอสซาเรลลาชีสกับใบเบซิล
     4.3ในฤดูใบไม้ร่วง นำฟักทองหรืออคอร์นสคอวชมาใส่เป็นไส้เครป เสิร์ฟคู่กับกรูว์แยร์ชีสร้อนๆ
     4.4ในฤดูหนาว ทานเครปไส้ผัดเคล (ผักชนิดหนึ่งในตระกูลกะหล่ำและคะน้า) หรือผัดกระหล่ำดาว พร้อมกับแครนเบอร์รี่แห้ง และเชดด้าชีสขูดฝอย

เคล็ดลับ

      1.สำหรับเครปหวาน ลองใส่ไส้เหล่านี้ดู
      2.ช็อกโกเลตขูด
      3.น้ำผึ้ง
      4.นูเทลล่าเนยถั่ว
      5.ครีมชีสรสหวาน

       ถ้าคุณทำเครปเพื่อเลี้ยงคนจำนวนมาก วางเครปที่ทอดแล้วบนจานแล้วเก็บไว้ในเตาอบไฟอ่อน (ประมาณ 200°F หรือ 93°C) เครปจะได้ยังอุ่นอยู่เมื่อถึงเวลาที่คุณจะใส่ไส้และจัดใส่จานเพื่อเสิร์ฟ

      คุณไม่จำเป็นต้องมีกระทะพิเศษสำหรับเครปโดยเฉพาะเพื่อที่จะทำเครป ถ้าคุณอยากซื้อกระทะหรูๆ หรือกระทะไฟฟ้าก็ได้ แต่ถ้าคุณมีกระทะเทฟล่อนดีๆ ซักอันอยู่แล้ว คุณก็ทำเครปได้แล้วล่ะ

      เติมกลิ่นวานิลลาและน้ำตาลซินนามอนเล็กน้อยลงไปในส่วนผสมแป้งเครป มันจะช่วยเติมความหวานหอมให้เครปของคุณ

      คุณสามารถใช้กระทะ 2 อันเพื่อทำเครปให้เร็วขึ้น เทแป้งลงในกระทะขนาด 8 นิ้ว จากนั้นพลิกมันใส่อีกกระทะหนึ่งที่ใหญ่กว่า แล้วก็เทแป้งทำเครปอีกชิ้นในกระทะขนาด 8 นิ้วอันเดิม ระหว่างที่รอให้เครปอันแรกสุกในกระทะอีกอัน

      คุณสามารถใส่วิปครีมทำเองและผลไม้เป็นไส้เครป จากนั้นม้วนเป็นโคนพร้อมเสิร์ฟ
แผ่แป้งออกให้บางเท่ากันทั่วทั้งกระทะ แป้งจะได้ไม่จับตัวหนาเป็นก้อน

สิ่งของที่ใช้

1.ที่ตีไข่ ช้อนไม้ ส้อม เครื่องผสมแป้ง
2.ชามสำหรับผสมแป้งเครป
3.ตะหลิวพลาสติก
4.กระทะเทฟล่อนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 นิ้ว (20 ซม.)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น